Bánh Pastel De Nata

Bánh Paster De Nata
Bồ Đào Nha có bánh này nổi tiếng.
MAMA  làm bánh này ngon.

Nhiều người thường gọi nó là tart trứng Hong Kong, và dễ bị nhầm tưởng rằng Hong Kong là cái nôi sinh ra nó. Thực tế không phải vậy.
Thời gian trước khi còn lang thang trên những trang blogger bánh trái, tôi đọc được rằng xuất phát điểm của chiếc bánh này chính xác là từ Bồ Đào Nha, những tiệm bánh ở Lisbonne, thủ đô của Bồ Đào Nha hiện giờ vẫn gọi nó bằng cái tên chẳng mấy người để ý :”Pastel de Natas” hay còn gọi là bánh Mãng cầu. Và từ hồi Macao trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha, chiếc bánh mới đươc du nhập vào với cái tên Tarte trứng, ngon đến mức lan rộng đến hầu khắp các nước Châu Á.
Hmm, lần đầu tiên ăn nó cách đây 2 năm, đến giờ tôi vẫn nhớ như in mình đã nhìn chằm chặp nó như thế nào, tự hỏi vì sao trong 1 quán ăn nhanh như KFC chứ không phải 1 tiệm bánh nào nổi tiếng, lại có chiếc bánh có khả năng làm bùng nổ vị giác của mình như thế ! Vỏ bánh truyền thống là bột ngàn lớp giòn rụm, nhân kem trứng ngọt nhẹ, béo ngậy cùng với chút bột nhục đậu khấu rắc lên mặt bánh trước khi nướng, sự kết hợp ấy biến chúng thành những chiếc bánh thơm lựng, mướt mịn và ngon tuyệt! Bạn không thể ăn 1 chiếc mà rồi dừng lại được đâu.
Mà cũng giống như rất nhiều loại bánh khác trên đời, sau mấy mươi năm tồn tại thì nó có rất nhiều cải biên. Nhiều người làm bánh không quen, không có kinh nghiệm với việc cán bột ngàn lớp, hoặc có ít thời gian nên thay thế vỏ ngàn lớp bằng những kiểu đế tart nướng thông thường, cũng có thể không dùng bột nhục đậu khấu để rắc lên mặt bánh nữa. Dù sao đi chăng nữa thì bản chất nó vẫn là 1 loại bánh chẳng có nguyên liệu gì cầu kì (tin tôi đi, trứng-bơ-đường-sữa-bôt và nhục đậu khấu là những thứ dễ mua nhất trên đời) mà thành phẩm vẫn ngon tuyệt hảo, nên tôi vẫn luôn xếp nó vào nhóm những công thức bánh chứng minh cho slogan “simple is the best”.
Tôi từng thử những chiếc tart trứng không-được-truyền-thống-lắm của Tous les Jours và thấy khá ngon, tuy không xuất sắc được bằng MAMA , nhưng tôi vẫn muốn thử thêm ở 1 số nơi khác nữa. Sáng nay trời mưa mà, nghĩ mà thèm vài ba cái tart trứng ấm nóng…
Bạn có gợi ý gì không? Còn ở đâu nữa bán tart trứng ngon nhỉ ?

Không có nhận xét nào:

Bánh táo Pháp

Món bánh táo kiểu Pháp truyền thống vừa ngon lại dễ làm. Trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng ở Pháp từ bình dân cho đến sang trọng. ...